เกี่ยวกับเรา

บิทโคโล (Bit Colo) คืออะไร
บิทโคโล (Bit Colo) คือ การนำเอาเครื่องโคโลมาเปิดให้บริการโหลดบิทนั่นเอง เนื่องจากว่าโคโลนั้นมีความเร็วสูงกว่าอินเตอร์เน็ตบ้านทั่วๆ ไปจึงทำให้การโหลดบิท (Bit Torrent) และการอัพโหลดบิท (Bit Up Loads) ไฟล์ต่างๆ ทำได้อย่างรวดเร็วเพราะมีความเร็วในการอัพโหลดและดาวน์โหลดสูงที่ 1Gbps ประกอบกับบิทโคโลนั้นจะเปิดเครื่อง Server ตลอด 24 ชั่วโมงทั้ง 7 วันโดยไม่มีการปิดเครื่อง จึงทำให้เกิดความสะดวก สบายในการดาวน์โหลดไฟล์บิทต่างๆ เป็นอย่างมาก

Bit Torrent คืออะไร
หลังจากที่เราได้ทำความรู้จัก และทำความเข้าใจกับ โคโล (Colo) และ บิทโคโล (Bit Colo) กันไปแล้วคราวนี้เราก็ต้องมาทำความรู้จักกับตัวกลางที่เราใช้ในการดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ หรือแหล่งรวมไฟล์ต่างๆ ที่เราทำการดาวน์โหลดไปเก็บไว้ใน โคโล นั่นเอง หากเราพูดถึงการดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ แล้วละก็หลายคนก็คงคุ้นเคยกับ โปรโตคอลอย่างเช่น FTP หรือ HTTP ซึ่งโปรโตคอลทั้ง 2 ตัวนี้เป็นการทำงานแบบ Client – Server โดยที่ผู้ใช้งานนั้นก็คือ Client ทำการติดต่อไปยังผู้ให้บริการไฟล์ต่างๆ ที่ให้ดาวน์โหลดก็คือ Server และทำการดาวน์โหลดไฟล์จากเซอฟเวอร์นั้นๆ โดยตรง
แต่ปัญหาของการดาวน์โหลดในลักษณะนี้นั้นก็คือ ถ้าไฟล์มีขนาดใหญ่มักจะทำให้การดาวน์โหลดไม่เสร็จสมบูรณ์ หรือหากเสร็จก็นานมาก โดยเฉพาะในช่วงที่มีผู้ใช้เป็นจำนวนมากทำการดาวน์โหลดไฟล์ดังกล่าวพร้อมๆ กันซึ่งก็จะทำให้ Server เป็นคอขวดในทันที การแก้ปัญหาที่พบเห็นมากที่สุดก็คือการเพิ่มไฟล์เซิร์ฟเวอร์หลายๆ ตัว หรือการนำเอาไฟล์ที่ให้ดาวน์โหลดไปเก็บไว้ในหลายๆ เซิร์ฟเวอร์ (Mirror) เพื่อเป็นการแบ่งเบาการทำงานหนักของ Server โดยผู้ใช้สามารถเลือกที่จะติดต่อเพื่อดาวน์โหลดไฟล์ดังกล่าวจากเครื่องเซิร์ฟเวอร์เครื่องใดก็ได้ แต่การแก้ไขปัญหาในลักษณะนี้นั้นก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ดีขึ้นนัก เนื่องจากหากเซิร์ฟเวอร์เกิดปัญหาขึ้นมาก็ส่งผลกระทบโดยตรงมายังการให้บริการในทันที 

             จากปัญหาต่างๆ เหล่านี้เองจึงได้มีการคิดค้นรูปแบบการดาวน์โหลดให้เกิดความสะดวก และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นโดยอาศัยหลักการกระจายการทำงานออกไป หรือที่เรียกว่า Distributed Computing นั่นเอง และ Bit Torrent คือการแลกเปลี่ยนไฟล์ในลักษณะที่ว่านี้ กล่าวคือเป็นการทำงานแบบ Peer – To - Peer หรือ P2P โดยความหมายของ P2P ก็คือ รูปแบบของการทำงานที่เครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง จะมีการติดต่อกันโดยตรง โดยไม่ต้องผ่าน เครื่อง Server ซึ่งถือได้ว่าเป็นการแก้ไขปัญหาคอขวดที่เซิร์ฟเวอร์ (Server) อย่างตรงไปตรงมาที่สุด 
Bit Torrent ใช้แนวความคิดของการแบ่งปันในลักษณะของการเป็นทั้งผู้ให้ และผู้รับในเวลาเดียวกันซึ่งไฟล์ที่เราต้องการดาวน์โหลดนั้น จะถูกแบ่งออกเป็นส่วนๆ และในการรับ-ส่งไฟล์นั้น ก็จะทำงานทีละส่วน โดยงานทีละส่วนนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นชิ้นส่วนที่ต่อเนื่องกันก็ได้ และเมื่อเราได้ชิ้นส่วนต่างๆ ของไฟล์ที่เราทำการดาวน์โหลดครบก็แสดงว่าการดาวน์โหลดไฟล์ของเราเสร็จสมบูรณ์ ในขณะเดียวกันระหว่างที่เราทำการดาวน์โหลดชิ้นส่วนไฟล์ต่างๆ มารวมกันอยู่นั้น เราเองก็จะให้บริการอัพโหลดไฟล์ชิ้นส่วนต่างๆ ไปยังผู้ใช้รายอื่นๆ ที่ต้องการดาวน์โหลดไฟล์เดียวกันนี้พร้อมๆ กันอีกด้วย สำหรับการดาวน์โหลดไฟล์ที่ต้องการนั้น จะเริ่มต้นด้วยการติดต่อไปยังไซต์ที่ทำหน้าที่เป็น Tracker หรือเว็บ Bit Torrent ต่างๆ ที่เราพอจะรู้จักกันนั่นเอง
บทสรุป คุณสมบัติ ข้อดี ข้อเสีย ของโคโล (Colo) และบิทโคโล (Bit Colo)

คุณสมบัติของโคโล
  • โคโล (Colo) สามารถรับ และส่งข้อมูลด้วยอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ที่มีความเร็วมากกว่าอินเตอร์เน็ตบ้านหลายเท
  • โคโล สามารถทำการดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ ได้ตลอด 24 ชั่วโมงตลอด 7 วัน
จากคุณสมบัติสองประการนี้จึงทำให้การดาวน์โหลด Bit Torrent สามารถทำได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดาวน์โหลดข้อมูล หรือการอัพโหลดข้อมูลต่างๆ

ข้อดีของโคโล (Colo) และ บิทโคโล (Bit Colo)
  • การใช้งานโคโลนั้นสามารถช่วยให้ดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น และยังสามารถอัพโหลดไฟล์ต่างๆ ไปยังผู้ใช้รายอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มค่า เรโช ให้เร็วและมากขึ้นได้อีกด้วย
  • สามารถดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ ผ่าน Bit Torrent ได้ด้วยอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (1Gbps)
  • สามารถดาวน์โหลดไฟล์ของคุณเองมายังเครื่องของคุณด้วยความเร็วอินเตอร์เน็ตที่บ้านคุณมีใช้อยู่ ได้ตามต้องการ ตลอดเวลา
  • ประหยัดค่าไฟ และช่วยในการยืดอายุการใช้งานคอมพิวเตอร์ของคุณ เพราะไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องทิ้งเอาไว้เพื่อดาวน์โหลด หรืออัพโหลดไฟล์
  • ให้ความเร็วในการดาวน์โหลด และ อัพโหลดสูงมาก ทำให้การส่งผ่านไฟล์ต่างๆ ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น

ข้อเสียของการใช้งานโคโล (Colo) และบิทโคโล (Bit Colo)
  • การใช้บริการโคโลมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ซึ่งต้องเสียตามระยะเวลาที่กำหนด เช่น 10 วัน 20 วัน หรือ 30 วัน
  • File ทุก File ที่ Download มาจะอยุ่ที่เครื่อง Server ของโคโล ซึ่งคุณจะต้องทำการดาวน์โหลดกลับมายังเครื่องของคุณเองอีกครั้ง หรืออาจใช้วิธีการ Copy ข้อมูลกลับ

อย่างไรก็ตามการใช้บริการโคโล (Colo) หรือ บิทโคโล (Bit Colo) ก็มีความสะดวกมากกว่า หากคุณต้องการดาวน์โหลดไฟล์ที่มีขนาดใหญ่เป็นจำนวนมาก เนื่องจากโคโลสามารถทำการดาวน์โหลด และอัพโหลดไฟล์ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ใช้เวลาน้อยมากในการดาวน์โหลด หรืออัพโหลดไฟล์ข้อมูลต่างๆ ซึ่งในส่วนนี้ก็จะช่วยให้คุณประหยัดเวลา เป็นอย่างมาก และแน่นอนว่าคุ้มกว่าการเปิดเครื่องเพื่อดาวน์โหลดข้อมูลด้วยตนเองที่บ้าน ซึ่งอาจใช้เวลาหลายวันกว่าจะทำการดาวน์โหลดไฟล์ดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยอย่างแน่นอน